Cá bống kho nước dừa thơm ngon

Món cá kho cổ truyền của làng có từ rất lâu đời, ngày trước người dân trong làng nghèo khổ, làm ăn theo mô hình hợp tác xã, cứ đến tết mỗi nhà được phát mấy kg cá, nên người dân thường kho cá theo phương pháp riêng, có thể bảo quản rất lâu, trong suốt tháng giêng mà hương vị vẫn ngon như thường. Chỉ cần chịu khó “đầu tư” thời gian từ 60 đến 90 phút, bạn sẽ có một nồi cá bống kho nước dừa thơm ngon đẹp mắt. Hãy cùng vào bếp thực hiện món này nhé.

Nguyên liệu gồm: – 500 gr cá bống. – 50 gr thịt ba chỉ. – 100 ml nước dừa tươi. – 5 gr hành lá. – 20 gr tiêu xanh. – Một trái ớt sừng. – Hai muỗng canh củ hành tím, đầu hành, lá hành bằm, tỏi bằm. – Gia vị: Hạt nêm (một muỗng cafe), đường (2 muỗng canh), muối (một muỗng cafe), nước mắm ngon (2 muỗng canh), nước màu (2 muỗng cafe), tiêu xay (nửa muỗng cafe).

Cá bống kho nước dừa.
Cách thực hiện: – Cá đánh vảy, bỏ ruột và chặt mang, đem rửa muối cho sạch nhớt rồi ướp gia vị hạt nêm, đường, nước màu để thấm trong 20 phút. – Hành lá rửa sạch, một phần đầu hành lá cắt khúc, phần lá cắt nhỏ. – Ớt sừng cắt lát. – Làm nóng chảo cho dầu ăn vào, cho hành tím bằm, tỏi bằm, đầu hành bằm vào, phi thơm rồi cho cá đã ướp và thịt ba chỉ vào. – Khi thấy con cá săn lại, cho nước dừa vào và hạ lửa, tiếp tục cho nước mắm vào đun sôi vài dạo, thêm tiêu xanh (một nửa phần đập dập, một nửa để nguyên chuỗi). – Khi thấy nước sệt thì cho thêm tiêu, hành lá vào rồi tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm: Cá thấm gia vị, thơm tiêu, có màu cánh dán. Chúc các bạn thực hiện thành công!